วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

Addware & Spyware

Addware & Spyware


Addware แอดแวร์... เป็นศัพท์เทคนิคมาจากคำว่า Advertising Supported Software แปลเป็นไทยได้ว่า "โปรแกรมสนับสนุนโฆษณา" โดยทางบริษัทต่าง ๆ จะพยายามโฆษณาสินค้าของตนเอง เพื่อที่จะได้ขายสินค้านั้น ๆ ตัวอย่างเช่น ถ้าเราลองไปดาวน์โหลดโปรแกรมฟรีตามเว็บต่าง ๆ เราก็จะเห็นโฆษณาสินค้าปรากฏขึ้นมาบ่อย ๆ ถ้าเราอยากให้โฆษณานั้นหายไป ก็ต้องจ่ายตังค่าลิขสิทธิ์ เพื่อไม่ให้มีโฆษณาขึ้นมากวนใจอีกต่อไป

          Spyware สไปแวร์... แปลตามตัวก็ โปรแกรมสายลับ โปรแกรมจำพวกนี้จะดึงข้อมูลต่าง ๆ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ของเรา ส่งไปยังบริษัทแม่ ถึงแม้ว่าทางบริษัทจะมีนโยบายเกี่ยวกับสิทธิของบุคคล แต่ความเป็นจริงแล้ว ข้อมูลต่าง ๆ จะถูกส่งไปให้บริษัทแม่อย่างต่อเนื่อง อาทิเช่น ข้อมูลที่เกี่ยวกับ เวลาที่เราใช้อินเทอร์เน็ท เว็ปไหนที่เราเข้าไปดูบ่อย ๆ เป็นต้น

          และเนื่องจากโปรแกรมจำพวกนี้ ไม่ใช่ "ไวรัส คอมพิวเตอร์" ถึงแม้เราจะติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัส ก็ไม่สามารถป้องกันได้   Addware & Spyware จะฝังตัวอยู่ในคอมพิวเตอร์แทบทุกเครื่องที่ต่ออินเทอร์เน็ต เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการ โดยผู้ใช้มักจะคิดว่าเพียงแต่ใช้โปรแกรมป้องกันไวรัส ก็จะปลอดภัยแล้ว... แต่เราจะบอกว่า แม้จะติดตั้งโปรแกรมแล้ว แต่ไม่มีการอับเดท หรือ ดาวน์โหลด ตัวสนับสนุนให้โปรแกรมสามารถตรวจพบไวรัสตัวใหม่ ๆ                     

          Spyware ถูกเผยแพร่ไปยังผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ซึ่งรูปแบบของการเผยแพร่ก็แตกต่างกันไป ส่วนใหญ่มักเผยแพร่ผ่านหน้าเว็บไซต์ที่เราเข้าไปดูไปชม และเมื่อผู้ใช้งานเข้าไปในเว็บนั้นๆ ก็จะปรากฏ Pop up เชวนให้เราคลิก ด้วยความมือไวไม่ทันระวังพวกเราก็คลิก OK , Yes , Accept ฯลฯ โดยที่ไม่ได้อ่าน Spyware จึงถูกโหลดมายังเครื่องของเราโดยทันที จะเห็นได้ว่าเรามีทางเลือกที่จะเปิดโอกาสให้ Spyware  เข้ามาในเครื่องของเราหรือไม่ก็ได้ เพียงแค่เราใส่ใจอ่านข้อความบน Pop up ดังกล่าวโทษของ Addware & Spyware  

          1.ส่งข้อมูลต่าง ๆ ของเราไปให้ทางบริษัท โดยที่เราไม่รู้ตัว
          2.โปรแกรมถูกรันให้ทำงานในคอมพิวเตอร์ ทำให้เกิดอาการ แฮงค์ เปลืองแมมโมรี่ หรือ เปิดโปรแกมบางตัวไม่ได้ เพราะแมมโมรี่ไม่พอ หรือบางที่ เปิดคอมฯไม่ติดเลยก็มี
          3.บางครั้ง Addware & Spyware จะตั้งค่าต่าง ๆ ในระบบ เช่น ค่าเว็ปไซต์แรกที่เราเปิดใน Internet Explorer หรือ Netscape Navigator
          4.บาง Addware & Spyware ตั้งค่า โมเด็ม ให้หมุนหมายเลขโทรศัพท์ต่างประเทศ ทำให้เสียค่าโทรศัพท์ในอัตราสูง


 สรุปการทำงาน หรืออาการของเครื่องคอมฯที่มี Spyware  

          1.อาจมีป้ายโฆษณาเล็กๆ ปรากฏขึ้นมา ( Addware ) หรือที่เรียกว่า pop-up
          2.ขโมยข้อมูลส่วนตัวในเรื่องคอมฯ ของคุณ โดยเฉพาะ username, password
          3.เก็บข้อมูลการเข้าเว็บไซต์ต่างๆ และเว็บที่คุณชื่นชอบ ส่งไปยังผู้ที่ต้องการ
          4.เว็บเริ่มต้นในการทำงาน ถูกเปลี่ยนไป
          5.มีโปรแกรมใหม่ๆ ถูกติดตั้งขึ้นมาโดยที่ไม่ได้มีการติดตั้ง
          6.ค้นหาข้อมูลใน Search Engine จะมีความแตกต่างออกไปจากเดิม

 การป้องกัน Spyware ในเบื้องต้น  

          1.ระวังเรื่องการ download โปรแกรมจากเว็บไซต์ต่างๆ
          2.ระวังอีเมล์ ที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการแจกโปรแกรมฟรี เกี่ยวกับกำจัด spyware
          3.ระหว่างการใช้งานอินเตอร์เน็ต ถ้ามีหน้าต่างบอกให้คลิกปุ่ม Yes ระวังสักนิด อ่านรายละเอียดให้ดี อาจมี spyware แฝงอยุ่ แนะนำให้คลิก No ไว้ก่อน จะปลอดภัยกว่า
          4.หน้ามีหน้าต่าง pop-up ขึ้นมา แนะนำให้คลิกตัว "X" แทนการคลิกปุ่มใด ๆ และโดยเฉพาะบริเวณป้ายโฆษณา นั่นอาจหมายถึงคุณกำลังยืนยันให้มีการติดตั้ง spyware แล้ว
          5.ตรวจสอบ ด้วยโปรแกรมกำจัด spyware อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง สำหรับองค์กร แนะนำให้ตรวจสอบทุกวัน โดยเฉพาะเวลาพักทานข้าว ซึ่งถือได้ว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมมากที่สุด

          ไวร้ายตัวจริงของ Addware & Spyware คือ บางโปรแกรม ถูกสร้างมาเพื่อ แฮกค์ระบบโดยเราโดยตรง เช่น โปรแกรมจะบันทึกทุกตัวอักษรที่เราคีย์เข้าไปในเครื่อง หรือทุกเว็ปไซต์ที่เราเข้าไปดู หรือ แม้แต่จับหน้าจอ ว่าเราทำงานอะไรบ้าง แล้วจะส่งข้อมูลไปให้แฮกเกอร์ นับว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมายอย่างแท้จริง!!!

ที่มา  http://gotoknow.org/blog/satarn-girl/46981

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น